Phần độc tấu piano bản nhạc Nocturne in Bm của nhà soạn nhạc cổ điển nổi tiếng Frédéric Chopin đã mang lại cho Oscar Vũ huy chương Vàng tại Liên hoan nghệ thuật châu Á - Thái Bình Dương 2023. Em còn đạt một huy chương bạc piano trong cuộc thi này.

Oscar Vũ làm quen đàn piano từ năm 7 tuổi và được rèn luyện qua nhiều cuộc thi quốc tế khác nhau với bảng thành tích đáng nể. Trước đây, nam sinh từng đạt huy chương Bạc (đàn bốn tay kết hợp cùng em gái Bella Vũ), huy chương Đồng hát và đệm piano tại Liên hoan tâm nhạc châu Á lần thứ 2 năm 2016 (Asia Art Festival). Năm 2017, Oscar Vũ là học viên được mời tham gia chương trình du học hè tại Học viện của nghệ sĩ piano lừng danh thế giới Adam Gyorgy tại Hungary. Năm 2022 Oscar Vũ đoạt huy chương Đồng độc tấu đàn guitar tại Liên hoan nghệ thuật châu Á (Asia Arts Festival). Giấc mơ huy chương Vàng càng thôi thúc Vũ sau khi em đạt huy chương Bạc độc tấu piano tại Lễ hội nghệ thuật quốc tế IAF Hà Nội vào tháng 1/2023. Ở độ tuổi thi đấu của Oscar Vũ, độ khó của bộ môn nghệ thuật cổ điển này càng tăng cao hơn. Em cũng phải sắp xếp thời gian tập đàn và lịch học của chương trình phổ thông ở lớp. Oscar Vũ tiết lộ, em đã luyện song song hai phần thi độc tấu và đàn piano 4 tay với thầy của mình là nghệ sĩ piano Long An suốt nhiều tháng qua. Đặc biệt một tháng trước ngày thi là giai đoạn cao điểm, lúc này đã bước vào kì nghỉ hè nên hầu như em tập luyện cả ngày ở lớp cùng thầy. Với tiết tấu nhanh, độ phức tạp trong bản nhạc kinh điển của các nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới, người chơi không chỉ thành thạo mà còn phải thổi hồn vào những ngón tay để âm thanh đi thẳng đến trái tim người nghe. Trong vòng vài phút biểu diễn, thí sinh phải tập trung tối đa tinh thần và thể hiện được trí nhớ, kĩ năng thẩm âm, khả năng cảm thụ âm nhạc. Oscar Vũ còn đặt quyết tâm cao khi luyện cùng lúc hai phần thi độc tấu và đàn bốn tay.

0T8A1791-1

Nhờ sự kiên trì tập luyện để vượt qua chính mình mà trong ngày 24/6/2023, tại Liên hoan nghệ thuật châu Á – Thái Bình Dương 2023 (Asia Pacific Arts Festival – APAF) ở Bangkok, em đã xuất sắc giành huy chương Vàng độc tấu đàn piano khi thể hiện bản nhạc Nocturne in Bmcủa nhà soạn nhạc nổi tiếng Frédéric Chopin, huy chương bạc đàn piano 4 tay cùng với thầy của mình là nghệ sĩ piano Long An khi trình bày bản nhạc CAN CAN của nhà soạn nhạc Jacques Offenbach. Được tổ chức từ năm 2016, đến nay Liên hoan nghệ thuật châu Á – Thái Bình Dương (APAF) ngày càng thu hút nhiều thí sinh với nhiều độ tuổi đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ như: Singapore, Trung Quốc, Hồng Kông, Malaysia, Brunei, Nhật Bản, Hàn Quốc…và Việt Nam. Năm nay, cuộc thi diễn ra từ 22-25/6 tại Bangkok (Thái Lan) với các nội dung thi nhạc cụ, hát, nhảy, múa, hip-hop theo hình thức độc tấu, song tấu, hoà tấu dàn nhạc, hợp xướng, nhóm nhạc.

Oscar Vu nhan giai vang tu BTC

Oscar Vũ sinh năm 2006, hiện đang học lớp 11 tại một trường quốc tế ở TP.HCM. Sinh ra trong gia đình đa văn hóa với cha là người Singapore, mẹ là người Việt, từ nhỏ Oscar Vũ đã thông thạo tiếng Việt, Anh và Hoa. Không chỉ có thành tích học tập tốt khi vượt qua 2000 thí sinh khắp thế giới đậu vào trường công lập của Singapore năm 2019, nam sinh 17 tuổi còn hoạt động ngoại khóa toàn diện với nhiều môn thể thao (lặn biển, bóng đá, bơi lội,…), nghệ thuật (đàn piano, đàn guitar…). Là vận động viên của đội bơi nhí TP.HCM, từng đoạt giải Bạc bơi nghệ thuật Singapore mở rộng năm 2018, Oscar Vũ còn có bằng lặn biển chuyên nghiệp bằng bình khí và bằng lặn biển không bình khí, thường xuyên cùng các đội lặn chuyên nghiệp nhặt rác thải nhựa, bắt sao biển gai gây nguy hại cho rạn san hô ở nhiều vùng biển Việt Nam. Năm 2022, Oscar Vũ từng đoạt  Á vương cuộc thi Teen Star International 2022 (Ngôi sao Thiếu niên Quốc tế) tổ chức tại Thái Lan.Bên cạnh đó, chàng trai tuổi mực tím còn là người mẫu thường xuyên góp mặt tại các sàn diễn thanh thiếu niên trong và ngoài nước, trình diễn bộ sưu tập mới của các nhà thiết kế nổi tiếng như: Hà Nhật Tiến, Phương Hồ, Thanh Huỳnh, Thảo Nguyễn, Phan Quốc An,…

Thành viên đội lặn thích thú ngắm cảnh dưới biển (1)

bella-vu-tu-goi-xoi-bang-la-chuoi-trao-tan-tay-nguoi-ngheo-tren-duong-pho-d69-6381200

 

Tuy năng động tham gia ở nhiều lĩnh vực nhưng âm nhạc cổ điển, nhất là đàn piano đã gắn bó mật thiết với giai đoạn trưởng thành của Oscar Vũ. Trong 10 năm qua, việc học piano cùng với những người thầy tâm huyết đã giúp em thành hơn nhiều trong việc luyện tập tính kiên nhẫn, tập trung và trí nhớ. Khi bước vào giai đoạn tuổi mới lớn có nhiều thay đổi trong tâm sinh lí, các hoạt động thể thao, nghệ thuật trở thành người bạn giúp Oscar Vũ cân bằng cảm xúc, giải tỏa căng thẳng. Em cho biết cũng có lúc chán nản không muốn học, đam mê các trò chơi điện tử nhưng gia đình và thầy cô đã ở bên cạnh, vừa nghiêm khắc vừa động viên tinh thần giúp em vượt qua trở ngại tâm lí. Ngoài ra những chuyến thiện nguyện cho các hoàn cảnh khó khăn nơi mình sinh sống tại TP.HCM, các khu vực vùng sâu vùng xa, làm tình nguyện viên ở những khoá tu học tại chùa… đã giúp chàng trai trẻ biết được nhiều hơn về cuộc sống xung quanh. Cảm xúc cuộc sống đã giúp em cảm thụ nghệ thuật sâu sắc hơn, truyền lửa vào những bài thi, tạo nên chất nghệ sĩ cần có của một phần trình diễn nghệ thuật.

Ảnh: Lê Cuộc 

  • 4 tháng trước
  • 280

Tổng Giám Đốc

LÊ NGỌC QUANG

Phó Tổng Giám đốc

ĐINH ĐẮC VĨNH

Phó Tổng Giám đốc

ĐỖ THANH HẢI

Phó Tổng Giám đốc

ĐỖ ĐỨC HOÀNG

SẢN PHẨM TRUYỀN HÌNH

Truyền hình miễn phí
Truyền hình miễn phí
Sản phẩm nội dung số
Sản phẩm nội dung số
Dịch vụ quảng cáo
Dịch vụ quảng cáo
Truyền hình trả tiền
Truyền hình trả tiền