Sinh viên thế hệ mới - chương trình giải trí thú vị trên sóng VTV

Bùi đã đăng lúc 10:36 - 21.08.2023

Ngày 31/8/2023, “Sinh viên thế hệ mới” sẽ ra mắt khán giả tại khung giờ 20h30 thứ Năm trên kênh VTV3.
Sinh viên thế hệ mới - chương trình giải trí thú vị trên sóng VTV

Tối 18/8, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu sân chơi mới dành cho sinh viên mang tên “Sinh viên thế hệ mới". Chương trình do Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức, nhằm mở ra một sân chơi dành cho các bạn sinh viên thể hiện tài năng và tư duy sáng tạo thông qua các dự án hướng tới cộng đồng.

Sinh viên thế hệ mới - chương trình giải trí thú vị trên sóng VTV - Ảnh 1.

Tại buổi họp báo có sự hiện diện của đại diện TW Hội SVVN - Đ/c Nguyễn Bá Cát - Phó Ban Thanh niên Trường học Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam; Nhà báo Tạ Bích Loan - Trưởng Ban Sản xuất các chương trình Giải trí - Đài THVN; GS.TS Lê Anh Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam - giám khảo chương trình Sinh viên thế hệ mới; Đạo diễn Phan Lạc Long cùng đại diện nhà tài trợ.

Chương trình mới của VTV - "Sinh viên thế hệ mới" mang hơi thở của các bạn trẻ gen Z, một đối tượng rất khác biệt so với những thế hệ trước đó. Đến với sân chơi này là những bạn trẻ không chỉ có hoài bão và ước mơ mà còn dùng kiến thức, khả năng chuyên môn được học từ ngôi trường của mình để thực hiện dự án vì cộng đồng.

“Chương trình hứa hẹn mang hơi thở của các bạn trẻ gen Z, một đối tượng rất khác biệt so với những thế hệ trước đó. Đến với sân chơi này là những bạn trẻ không chỉ có hoài bão và ước mơ mà còn dùng kiến thức, khả năng chuyên môn được học từ ngôi trường của mình để thể hiện tài năng và tư duy sáng tạo thông qua các dự án hướng tới cộng đồng” - nhà báo Tạ Bích Loan chia sẻ tại buổi họp báo.

"Đây là một chương trình mang tính giải trí và cũng như nhiều chương trình giải trí trên truyền hình, Sinh viên thế hệ mới mang tính thử thách và vượt qua thử thách. Theo dõi chương trình khán giả sẽ thấy thú vị, có tiếng cười và thậm chí có lúc thất vọng. Khán giả sẽ có nhiều cung bậc cảm xúc khi dõi theo chương trình".

Sinh viên thế hệ mới - chương trình giải trí thú vị trên sóng VTV - Ảnh 2.

Sinh viên thế hệ mới - chương trình giải trí thú vị trên sóng VTV - Ảnh 3.

Ê-kíp thực hiện Ban Sản xuất các chương trình Giải trí - VTV3 đã xây dựng một format hoàn toàn mới, bao gồm 5 vòng thi được thiết kế dựa trên các yếu tố của chu trình hình thành và phát triển dự án, bao gồm: vòng Sơ loại (tìm kiếm và tuyển chọn), vòng Loại, vòng Thực tế, vòng Lan toả và Chung kết. Chương trình có sự kết hợp của 2 thể loại: show trình diễn - nơi các đội thể hiện tài năng để giới thiệu ý nghĩa của dự án và truyền hình thực tế - khi các đội bắt tay triển khai dự án của mình.

Sau vòng Sơ loại, với hơn 200 hồ sơ đến từ gần 40 trường Đại học trên cả nước đăng ký tham gia, ban tổ chức đã chọn ra 12 trường xuất sắc trên toàn quốc bước vào vòng tranh tài đầy nhiệt huyết của "Sinh viên thế hệ mới". Các ý tưởng dự thi có thể đến từ bất kỳ một lĩnh vực nào: khoa học, giáo dục, y tế, nông nghiệp, thiện nguyện…; đồng thời liên quan tới ngành các sinh viên đang học và hướng tới cộng đồng:

Ban tổ chức đã thực hiện chuyến hành trình tới 12 ngôi trường được lựa chọn. Tại đây, một hội đồng giám khảo gồm 1 giám khảo xuyên suốt, 1 đại diện chuyên môn của trường và 1 người nổi tiếng là cựu sinh viên của trường sẽ cùng xác định đội hình mạnh nhất gồm 6 thành viên đại diện cho trường tham gia cuộc thi "Sinh viên thế hệ mới". Tiêu chí lựa chọn người chơi là thành viên thực hiện dự án, vì thế, ngoài tinh thần nhiệt huyết, cống hiến cho cộng đồng, mỗi người còn là một mảnh ghép hội tụ những khả năng riêng để trở thành một đội thi hoàn chỉnh, cùng nhau thực hiện dự án một cách tốt nhất.

Sinh viên thế hệ mới - chương trình giải trí thú vị trên sóng VTV - Ảnh 4.

Trong "Sinh viên thế hệ mới", những người đồng hành, hỗ trợ các bạn sinh viên đều là các gương mặt xuất sắc. Huấn luyện viên (mentor) của đội thi chính là các cựu sinh viên, những người cùng lĩnh vực đã đạt được nhiều thành công nổi bật: TS Nguyễn Viết Hải, huấn luyện viên của Trường ĐH Y Dược Thái Nguyên là tiến sĩ trẻ của Việt Nam được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh; Hoa hậu Ngọc Diễm, huấn luyện viên của Trường ĐH Ngoại thương cơ sở II hiện là Chủ tịch JCI Việt Nam... Họ không chỉ là những người dẫn dắt cho các đội thi mà còn là những người truyền cảm hứng cho các sinh viên trong đội cũng như của trường.

Ban giám khảo "Sinh viên thế hệ mới" gồm những cái tên đầy sức hút với các bạn trẻ ở nhiều lĩnh vực như: GS.TS Lê Anh Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam; PGS.TS Trần Xuân Bách - Phó Chủ tịch TƯ Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; NSƯT Trần Ly Ly - Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn; Ông Lê Yên Thanh - CEO Phenikaa MaaS, Bà Trần Hoài Phương - Trưởng Bộ phận đầu tư Wavemaker Partners Việt Nam, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng... Bên cạnh những đánh giá, nhận xét, chấm điểm, phản biện, các giám khảo sẽ chia sẻ những kinh nghiệm thành công của mình giúp cho các đội chơi bổ sung sau mỗi vòng thi để hoàn thành xuất sắc dự án của đội mình.

2 người dẫn chương trình trẻ trung, năng động của "Sinh viên thế hệ mới" là Quang Bảo và Khánh Vy. Họ là cựu sinh viên xuất sắc trong ngành học của mình và cùng có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng người trẻ.

Sinh viên thế hệ mới - chương trình giải trí thú vị trên sóng VTV - Ảnh 5.

Tại buổi họp báo Khánh Vy cho biết cô cũng vừa tốt nghiệp Đại học cách đây mấy năm và khi được trở lại hòa mình vào không khí của các bạn sinh viên cô cảm thấy vô cùng hào hứng và tràn đầy năng lượng. "Đây là một chương trình dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn sinh viên", Khánh Vy chia sẻ.

Sau một thời gian dài nỗ lực chuẩn bị và triển khai, trong tháng 8, nhóm sản xuất chương trình đã tiến hành hành ghi hình 4 trận vòng Loại miền Bắc và miền Nam với sự tham gia của 12 đội để chọn ra 6 đội xuất sắc bước tiếp vào vòng Thực tế. Tháng 9 và tháng 10 sẽ ghi hình 4 trận reality của vòng Thực tế và Lan toả để chọn ra 3 đội có thành tích tốt nhất đến với vòng Chung kết "Sinh viên thế hệ mới".

Qua những trận tranh tài đầu tiên, điều dễ nhận thấy ở các bạn sinh viên hôm nay là sự sáng tạo và tư duy vươn ra ngoài những giới hạn truyền thống. Các đội chơi không chỉ tìm tòi các giải pháp mà còn đào sâu phân tích, nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề và đề xuất các giải pháp đầy sáng tạo. Có những phần thi thể hiện tinh thần của gen Z như màn trình diễn của Trường Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội hay màn vũ đạo đương đại hấp dẫn của Trường ĐH Xây dựng. Nhiều ý tưởng dự án có tính ứng dụng cao và có nghĩa với cộng đồng như biến xỉ nhôm thành gạch lát của Trường ĐH Xây dựng hay mô hình truyền thông phổ cập điều trị bệnh Lao đúng cách của Trường ĐH Y Dược Thái Nguyên...

Nhận xét về các trận vòng loại miền Bắc, PGS.TS Trần Xuân Bách bày tỏ: "Nhiều bất ngờ trong phần thi của các bạn sinh viên. Không chỉ tôi mà các vị giám khảo khác đều chia sẻ nhiều cung bậc cảm xúc. Các bạn không chỉ giới hạn trong lĩnh vực nghề nghiệp chuyên môn của mình mà đã biết sử dụng nhiều lĩnh vực khác để giải quyết vấn đề thực tiễn. Những vấn đề tưởng khô khan, vĩ mô nhưng qua lăng kính của các bạn sinh viên trở nên khả thi, là nguồn cảm hứng cho chính chúng tôi: chúng ta phải hành động". NSUT Trần Ly Ly cũng đánh giá cao phần dự thi của các đội: "Đây là một tập thể dám suy nghĩ những điều khác biệt trong phạm vi của mình".

Với các bạn trẻ tham gia chương trình, những người Dám làm - Dám sai - Dám làm lại, "Sinh viên thế hệ mới" là sân chơi để họ thể hiện năng lượng, tinh thần yêu nghề, nhiệt huyết và sự tự tin của tuổi trẻ, cơ hội để họ đánh dấu bản sắc của cá nhân, của trường cũng như dấu ấn của thế hệ sinh viên hôm nay. Các dự án dù được lựa chọn vào vòng tiếp theo hay phải dừng lại chắc chắn sẽ tiếp tục được triển khai trên thực tế, bởi nó được thực hiện từ ước mơ của thế hệ trẻ hôm nay...

  • 9 tháng trước
  • 882

Tổng Giám Đốc

LÊ NGỌC QUANG

Phó Tổng Giám đốc

ĐINH ĐẮC VĨNH

Phó Tổng Giám đốc

ĐỖ THANH HẢI

Phó Tổng Giám đốc

ĐỖ ĐỨC HOÀNG

SẢN PHẨM TRUYỀN HÌNH

Dịch vụ quảng cáo
Dịch vụ quảng cáo
Sản phẩm nội dung số
Sản phẩm nội dung số
Truyền hình trả tiền
Truyền hình trả tiền
Truyền hình trả tiền
Truyền hình trả tiền