Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Để ngành truyền hình sống được cần nghĩ đến mở rộng hoạt động kinh doanh

Ngọc Linh (tổng hợp) đã đăng lúc 15:42 - 30.01.2024

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, quản lý và phát triển, phải đi đều 2 chân. Chúng ta nhiều khi thiên về quản lý mà ít chú trọng sự phát triển, cần phải có tư duy mới, suy nghĩ rộng hơn để phát triển lĩnh vực, phát triển ngành.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Để ngành truyền hình sống được cần nghĩ đến mở rộng hoạt động kinh doanh

 

Tăng cường hiệu quả làm sạch không gian mạng

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Cục PTTH&TTĐT điện tử vừa qua, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm đánh giá, trong năm 2023 Cục PTTH&TTĐT đã xử lý được một khối lượng công việc lớn, năm 2024 Cục cần có quy trình thống nhất với Cục An toàn thông tin và Trung tâm Internet Việt Nam để tăng cường hiệu quả làm sạch không gian mạng. Bên cạnh đó, cần có giải pháp để kêu gọi các Bộ, ngành cùng tham gia vào cuộc chiến chống lừa đảo trên không gian mạng.

Về nhiệm vụ của Cục PTTH&TTĐT năm 2024, Thứ trưởng Phạm Đức Long đề nghị Cục PTTH&TTĐT xem xét lại việc cấp giấy phép và rà soát hoạt động của các trang tin điện tử, mạng xã hội để sớm có biện pháp ngăn chặn tình trạng “báo hóa”. Thứ trưởng cũng yêu cầu Cục PTTH&TTĐT phối hợp với Cục Viễn thông và Trung tâm Internet Việt Nam để chủ động rà soát, xử lý hình ảnh, video vi phạm.

Phương châm hành động của Cục PTTH&TTĐT trong năm 2024 là lan tỏa năng lượng tích cực, coi Internet là “mặt trận” chính, đa phương tiện là trọng tâm và tích cực thích ứng với xu thế truyền thông ngắn, nhanh của thế giới.

Theo Cục trưởng Lê Quang Tự Do, thực hiện phương châm này sẽ có nhiều chương trình hành động nhằm thúc đẩy việc tuyên truyền trên “màn hình nhỏ”, nhất là trên mạng xã hội, đưa nền tảng truyền hình số quốc gia VTVGo lên TV thông minh, vinh danh các sản phẩm nội dung số, khuyến khích lan tỏa năng lượng tích cực… 

tong-ket-bo-tttt

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Cục PTTH&TTĐT. Ảnh: Cổng TTĐT Bộ TT-TT

Tư duy mới để thay đổi mạnh mẽ

Cũng tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ rõ, ngành Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đang đối mặt với nhiều sự thay đổi. Cục PTTH&TTĐT vì thế sẽ phải có tư duy mới, mang tính lý luận để giải bài toán phát triển của ngành, như: xử lý câu chuyện về mối quan hệ giữa “màn hình to”, “màn hình nhỏ”; tỷ lệ giữa “nội dung ngắn” và “nội dung dài”; giải quyết nguyên lý “nhiều và ít”; vấn đề tự chủ và hỗ trợ của nhà nước; vấn đề báo chí và công nghệ hay tỷ lệ người làm công nghệ trong các cơ quan báo chí, xu hướng truyền hình quảng bá và đa nền tảng, xu hướng ứng dụng AI để giảm bớt công việc...

Đó còn là những bài toán về sự phát triển của các mạng xã hội Việt Nam, của ngành công nghiệp game, của ngành công nghiệp nội dung số, việc định hướng cho các trang thông tin điện tử, xác định và tạo cơ chế cho các đài truyền hình chủ lực vươn lên, phát triển kênh truyền hình quốc tế của Việt Nam...

Về cách làm, theo Bộ trưởng, để ngành truyền hình sống được, cần phải nghĩ đến việc mở rộng hoạt động kinh doanh, phát triển các nội dung như thể thao, giải trí, tư vấn, sự kiện, truyền thông,... 

“Màn hình to” (TV) và “màn hình nhỏ” (điện thoại, máy tính bảng) đều có thế mạnh riêng và có thể bổ trợ lẫn nhau. Điều quan trọng là phải điều tiết tỷ lệ sao cho hợp lý. Tương tự là câu chuyện giữa “nội dung ngắn” và “nội dung dài”. Đây là vấn đề liên quan đến cách thức, sự thay đổi của lĩnh vực truyền hình. Truyền thông ngắn là câu chuyện của thời đại, nhưng các đài truyền hình truyền thống dường như đang bỏ trống “trận địa” này.

Bộ trưởng chỉ rõ, nên giảm tỷ lệ hỗ trợ cho những đài truyền hình được “bao cấp” hoàn toàn để họ được thúc đẩy bởi yếu tố thị trường. Với những đài truyền hình lớn, đang tự chủ, cần tạo cơ chế chính sách để họ thuận lợi phát triển. Bên cạnh đó, cũng cần điều chỉnh tỷ lệ nguồn thu của các đài sao cho hợp lý, tránh việc bị phụ thuộc vào quảng cáo hay hoạt động liên kết. 

Để giải quyết nguyên lý “nhiều và ít”, theo Bộ trưởng, việc bây giờ nhiều hơn, phải xử lý dữ liệu nhiều, nhiều quy trình quy chế thì phải ứng dụng máy hóa, AI hóa để giảm tải. Những việc ít dữ liệu lại là thế mạnh của con người vì con người mới sáng tạo được. Đó là nguyên lý rất quan trọng của thời đại bây giờ.

Để làm được những việc trên, Cục PTTH&TTĐT cần có các phương pháp đo lường thế hệ mới, với dữ liệu tốt hơn, thông minh hơn, dùng công nghệ số, cụ thể là AI và trợ lý ảo để tăng năng suất lao động, giảm thời gian làm việc.

  • 5 tháng trước
  • 1595

Tổng Giám Đốc

LÊ NGỌC QUANG

Phó Tổng Giám đốc

ĐINH ĐẮC VĨNH

Phó Tổng Giám đốc

ĐỖ THANH HẢI

Phó Tổng Giám đốc

ĐỖ ĐỨC HOÀNG

SẢN PHẨM TRUYỀN HÌNH

Dịch vụ quảng cáo
Dịch vụ quảng cáo
Sản phẩm nội dung số
Sản phẩm nội dung số
Truyền hình trả tiền
Truyền hình trả tiền
Truyền hình trả tiền
Truyền hình trả tiền