Chính thức lên sóng VTV Đặc biệt - Chông chênh (20h10, VTV1)

PV đã đăng lúc 05:00 - 13.03.2019

Vtv.vn - Theo dõi PTL Chông chênh, khán giả truyền hình sẽ có thêm những góc nhìn chân thực về thân phận của những cô dâu Việt không giấy tờ tùy thân, không quốc tịch tại Đài Loan.
Chính thức lên sóng VTV Đặc biệt - Chông chênh (20h10, VTV1)

Chông chênh xoay quanh số phận của các cô dâu Việt ở Đài Loan (Trung Quốc) rơi vào tình trạng bị chồng ly hôn, không có giấy tờ, có trường hợp đã cắt quốc tịch Việt Nam trong thời gian chờ ly hôn lại không thể nhập quốc tịch Đài Loan. Tình trạng đó đẩy những người phụ nữ này vào cảnh bơ vơ nơi xứ người.

Những cô dâu có số phận đặc biệt, không có giấy tờ, mất quốc tịch, họ là ai? Tại sao họ lại mất quốc tịch? Vì sao họ không có giấy tờ phải sống vất vưởng? Sao họ không trở về Việt Nam với người thân? Bằng những hình ảnh chân thực, không dàn dựng, không sắp đặt, Chông chênh giúp khán giả lần lượt trả lời từng câu hỏi thông qua những câu chuyện cụ thể của các nhân vật.

Không một lời bình, không một hình ảnh dàn dựng sắp đặt, câu chuyện đời của một bộ phận các cô dâu Việt xứ Đài mất quốc tịch và giấy tờ hiện lên sống động và trần trụi đến xót xa. Thêm vào đó, phim còn hé lộ phần nào đường dây mua bán quốc tịch xuyên quốc gia và cái giá mà những người phụ nữ đáng thương phải trả cho những kẻ trục lợi bất chính này.

"Chông chênh chính là từ để miêu tả chính xác cuộc sống của những nhân vật trong phim, họ rơi vào hoàn cảnh không giấy tờ tùy thân có thể bị bắt bất kỳ lúc nào, cuộc sống phải vật lộn mưu sinh khi không hợp pháp hóa nơi đất khách quê người, chông chênh thể hiện sự xa cách giữa chính những người phụ nữ này và con cái mình dù sống trên cùng một đất nước, sự chông chênh đến từ nỗi nhớ gia đình nhưng không thể về" - đạo diễn Tạ Quỳnh Tư chia sẻ về bộ phim.

"Làm bộ phim này rất nặng nề" - đạo diễn Tạ Quỳnh Tư chia sẻ thêm - "Trước tôi chỉ đọc báo, nghe kể về những trường hợp này nhưng chưa chứng kiến thực tế có những người khổ như vậy. Một luật sư Đài Loan chia sẻ với tôi rằng luật pháp Đài Loan quy định với người phạm tội bằng các hình thức phạt tiền, bỏ tù… nhưng họ vẫn được công nhận là công dân Đài Loan. Còn những cô dâu Việt Nam, những người không giấy tờ, không được nhập quốc tịch Đài Loan, thân phận không bằng những người phạm tội đó. Liệu có đáng? Tôi nghĩ đây là một câu hỏi đau lòng mà đến giờ vẫn chưa có lời giải đáp".

"Không phải họ hoàn toàn không thể trở về Việt Nam, họ có thể được cấp một giấy chứng nhận để về Việt Nam nhưng nhiều câu hỏi khác đặt ra. Liệu họ có được nhập lại quốc tịch Việt Nam? Họ có thể trở về Đài Loan gặp con?".

"Chính vì lẽ đó, khi làm phim này tôi đã đặt ra những câu hỏi cho nhân vật. Chọn bố mẹ hay con mình? Chọn gia đình ở quê hương hay con ruột? Những câu hỏi mà nhiều cô dâu Việt không có câu trả lời, thường họ đều nghiêng về phần con mình hơn, vì nó còn nhỏ nên họ muốn ở lại để chăm sóc. Còn gia đình được họ để trong sự mong ngóng nhớ nhung và hoài niệm".

"Suốt hai tháng ghi hình, tôi bị ám ảnh bởi nỗi khổ cực của các cô dâu Việt với hoàn cảnh không giấy tờ, không thân phận nơi xứ người.... Mặt khác, tôi cũng hi vọng, bộ phim sẽ góp thêm ý kiến tham khảo giúp cho những cuộc hôn nhân mới của các cô dâu Việt lấy chồng Đài Loan. Nếu bộ phim tiếp tục nhận được sự quan tâm của chính quyền Đài Loan và Việt Nam thì hy vọng của những thân phận chìm nổi xứ người ấy sẽ vơi bớt khổ đau", đạo diễn Tạ Quỳnh Tư cho hay.

VTV Đặc biệt - Chông chênh sẽ lên sóng lúc 20h10 ngày 13/3/2019 trên kênh VTV1.

  • 5 năm trước
  • 10925

Tổng Giám Đốc

LÊ NGỌC QUANG

Phó Tổng Giám đốc

ĐINH ĐẮC VĨNH

Phó Tổng Giám đốc

ĐỖ THANH HẢI

Phó Tổng Giám đốc

ĐỖ ĐỨC HOÀNG

SẢN PHẨM TRUYỀN HÌNH

Dịch vụ quảng cáo
Dịch vụ quảng cáo
Sản phẩm nội dung số
Sản phẩm nội dung số
Truyền hình trả tiền
Truyền hình trả tiền
Truyền hình trả tiền
Truyền hình trả tiền