Tết với đồng bào 2024: Xuân gieo lộc biếc

Theo Thời báo VTV - Ảnh: VTV5 đã đăng lúc 10:30 - 30.01.2024

Lựa chọn chủ đề "Xuân gieo lộc biếc", chương trình "Tết với đồng bào" gửi gắm niềm tin yêu, tự hào và khát vọng đổi mới của bà con các dân tộc thiểu số.
Tết với đồng bào 2024: Xuân gieo lộc biếc

 

tet-voi-dong-bao-vtv5-5

Tết đến xuân sang, gieo vào lòng người niềm tin, niềm hi vọng, những kỳ vọng cho một tương lai tốt đẹp hơn. Sau một năm, có thể có những việc còn chưa được như mong muốn, có những nỗ lực nhưng chưa thành công, thế nhưng, khi đón chờ một năm mới đến, mỗi người lại thắp lên trong mình những tia hi vọng. Đó là lý do để ê-kip sản xuất Ban Truyền hình Tiếng dân tộc, Đài THVN lựa chọn chủ đề "Xuân gieo lộc biếc" cho chương trình thường niên - “Tết với đồng bào 2024”.

tet-voi-dong-bao-vtv5-1

Sân khấu rực rỡ sắc màu của “Tết với đồng bào 2024”.

tet-voi-dong-bao-vtv5

tet-voi-dong-bao-vtv5-17

2 MC dẫn dắt những câu chuyện của “Tết với đồng bào 2024” là BTV Mỹ Duyên và BTV Hoài Đảm.

Với kết cấu gồm 3 chương: Trái ngọt - Vun đắp - Gieo mầm, “Tết với đồng bào 2024” cùng nhìn lại một năm đã qua trong đời sống bà con đồng bào dân tộc thiểu số trên các lĩnh vực, kinh tế, văn hóa, xã hội; đó là những thành tựu nổi bật, khẳng định niềm tự hào, đó cũng có thể là những bước đi, những hướng làm mới mà bước đầu có thể chưa thành công nhưng qua đó thể hiện khát vọng của bà con góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

tet-voi-dong-bao-vtv5-2

BTV Hoài Đảm trong một cảnh quay giữa biển ở đảo Hòn Chuối, Cà Mau. 

tet-voi-dong-bao-vtv5-3

Bối cảnh quay MV Mùa xuân gọi.

Theo chia sẻ từ ê-kip thực hiện, “Tết với đồng bào 2024” được lên ý tưởng, kịch bản từ 6 tháng trước đó. Trong dịp gần Tết, các nhóm phóng viên tỏa đi khắp nơi thực hiện các phóng sự trải dài từ Bắc vào Nam, nơi biên giới, ngoài đảo xa. Những câu chuyện lắng đọng, cảm xúc ở những vùng gian khó, đồn biên phòng ở miền núi phía Bắc, Tây Nguyên, đảo Hòn Chuối - Cà Mau đã được ghi lại trong niềm tự hào vì một năm nỗ lực của đồng bào dân tộc thiểu số khắp mọi miền đất nước.

Bên cạnh đó, những câu chuyện tại trường quay của các khách mời mang tới cho chương trình nhiều cung bậc cảm xúc. Nhà báo Bông Mai, người thực hiện chuyến đi xuyên Việt để khám phá nét độc đáo, đặc sắc trong trang phục của các dân tộc trên khắp đất nước Việt Nam kể câu chuyện đôi vợ chồng già ở Tây Nguyên chiều chiều ngồi trước hiên nhà chơi nhạc cụ truyền thống.

tet-voi-dong-bao-vtv5-6

Bà mẹ người Dao mong được gặp con trong dịp Tết này.

tet-voi-dong-bao-vtv5-10

Bà mẹ người Dao Bàn Thị Yên mộc mạc bày tỏ năm nào cũng nuôi lợn đợi con trai là trung tá Triệu Văn Như, Đội trưởng Đội Trinh sát - Đặc nhiệm, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động tỉnh Lai Châu, về nhà ăn Tết, nhưng đã qua 4 Tết rồi anh vẫn chưa về: "Năm nào cũng có quà Tết, nhưng các con còn khó khăn mẹ không mong con đưa quà, thích nhất các con có điều kiện về thăm mẹ, là món quà của mẹ". Ông Y Thanh Hà Nie KĐăm, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội; Phó Trưởng Đoàn giám sát của Quốc hội 3 chương trình Mục tiêu Quốc gia sẽ mang tới góc nhìn toàn cảnh về công tác dân tộc thiểu số và miền núi, 3 chương trình Mục tiêu quốc gia liên quan tới vùng dân tộc thiểu số và miền núi cũng như những kế hoạch triển khai trong năm 2024.

tet-voi-dong-bao-vtv5-12

Một trong những điểm nhấn của chương trình là cuộc gặp gỡ mùa xuân đầy bất ngờ, cảm động ngay tại sân khấu Tết với đồng bào 2024. Âm nhạc, phóng sự và cuộc trò chuyện với khách mời chính, nhân vật bất ngờ cùng hoà quyện vào nhau, mang tới những khoảnh khắc vỡ òa đầy cảm xúc.

tet-voi-dong-bao-vtv25

tet-voi-dong-bao-vtv5-20

tet-voi-dong-bao-vtv5-16

Cùng hòa trong bức tranh Xuân của “Tết với đồng bào” là chùm tiết mục nghệ thuật nhiều màu sắc rực rỡ: "Mùa xuân gọi" (thể hiện: ca sĩ Phạm Thu Hà), "Chúc Tết mọi nhà" (thể hiện: Đinh Mạnh Ninh, Bùi Hà My). Đáng chú ý, ca khúc "Về bản ăn Tết" do D2T - Quán quân chương trình RAP Việt, ca sĩ Thảo My và bé Xệ Xệ trình bày với lời nhắn gửi những người con của các bản làng xa xôi vào dịp Tết đều hướng về văn hoá truyền thống, về gia đình và cùng chung nỗi niềm được về nhà. Một tiết mục mang sắc màu độc đáo khác đó là hình ảnh đồng bào Tây Nguyên trở thành người mẫu biểu diễn, tự tin giới thiệu nét đặc trưng của văn hoá dân tộc mình.

tet-voi-dong-bao-vtv5-13

tet-voi-dong-bao-vtv5-11

Ê-kip sản xuất chương trình chụp ảnh với các khách mời và nghệ sĩ tham gia chương trình.

Gần gũi, ấm áp, giàu bản sắc và lan toả tinh thần lạc quan, niềm tin, khát vọng, chương trình “Tết với đồng bào” chủ đề "Xuân gieo lộc biếc" như món quà năm mới gửi tới khán giả truyền hình, đặc biệt là bà con các dân tộc thiểu số vào lúc 07h00 mùng 1 Tết, 21h05 mùng 4 Tết trên kênh VTV1; 8h00 mùng 1 Tết trên kênh VTV5.

  • 4 tháng trước
  • 427

Tổng Giám Đốc

LÊ NGỌC QUANG

Phó Tổng Giám đốc

ĐINH ĐẮC VĨNH

Phó Tổng Giám đốc

ĐỖ THANH HẢI

Phó Tổng Giám đốc

ĐỖ ĐỨC HOÀNG

SẢN PHẨM TRUYỀN HÌNH

Dịch vụ quảng cáo
Dịch vụ quảng cáo
Sản phẩm nội dung số
Sản phẩm nội dung số
Truyền hình trả tiền
Truyền hình trả tiền
Truyền hình trả tiền
Truyền hình trả tiền